Theo một bài viết trên Web MD, một trong những chuyên trang về sức khỏe uy tín hàng đầu thế giới, những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ, sự tập trung và tốt cho chức năng não bộ bao gồm:
Thực phẩm chứa caffeine
Caffeine có thể tiếp thêm năng lượng và khiến bạn tập trung hơn. Caffeine có trong một số thực phẩm như cà phê, chocolate, nước tăng lực và một số dược phẩm. Hiển nhiên, bạn có thể tỉnh táo tức thì ngay sau khi dùng caffeine, tuy nhiên nó chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn. Lưu ý: Việc lạm dụng caffeine cũng có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn và khó chịu.
Thực phẩm cung cấp đường
Cam là thực phẩm giàu glucose. Ảnh minh họa
Đường là nguồn năng lượng cần thiết cho não bộ của bạn. Tuy nhiên, đường ở đây không phải là loại đường ăn trong bếp mà là đường glucose có trong những thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Vậy nên một cốc nước cam hay nước hoa quả có thể giúp tăng cường trí nhớ và tư duy. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều đường cũng có thể gây ra các bệnh về tim mạch.
Thực phẩm giàu axit béo omega-3
Mỗi tuần nên ăn 2 bữa cá. Ảnh: Marian Weyo/Shutterstock.
Một trong những nguồn cung omega-3 dồi dào nhất chính là cá. Một chế độ ăn giàu omega-3 giúp giảm nguy ngơ đãng trí, đột quỵ và làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ, đặc biệt khi chúng ta về già.
Để có một trí não và trái tim khỏe mạnh, mỗi tuần chúng ta nên ăn khoảng hai bữa cá.
Thực phẩm có thành phần chống oxy hóa
Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, đậu đỗ,… là nguồn cung dồi dào vitamin E – một chất chống oxy hóa. Nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin E giúp tăng cường trí nhớ cho người cao tuổi.
Các loại hạt và chocolate đen rất giàu chất chống oxy hóa. Ảnh minh họa.
Ngoài ra, chocolate đen cũng là một nguồn thực phẩm có các thành phần chống oxy hóa giúp gia tăng sự tập trung. Mỗi ngày ăn khoảng 28g các loại hạt hoặc chocolate đen sẽ giúp bạn tập trung và tỉnh táo hơn mà không cần phải hấp thụ quá nhiều calo, chất béo hay đường.
Bơ và ngũ cốc nguyên cám
Tất cả các cơ quan trong cơ thể đều phụ thuộc vào tuần hoàn máu, đặc biệt là tim và não. Một chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên cám và hoa quả như bơ có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và giảm cholesterol. Cụ thể, nhóm thực phẩm này giúp giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạnh, tăng cường tuần hoàn máu và cung cấp năng lượng cho tế bào não.
Quả bơ chứa chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim mạch và não bộ. Ảnh minh họa.
Ngoài ra, ngũ cốc nguyên cám còn giúp bạn bổ sung chất xơ và vitamin E. Bơ là thực phẩm có chất béo nhưng đó là chất béo không bão hòa đơn, tốt cho sức khỏe, giúp bạn có tuần hoàn máu khỏe mạnh.
Việt quất giúp giảm ảnh hưởng của lão hóa
Việt quất có chứa các chất bảo vệ tế bào của cơ thể. Ảnh minh họa.
Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng việt quất giúp bảo vệ não bộ trước sự tấn công của các gốc tự do (các nguyên tử/phân tử không ổn định, có thể làm tổn thương tế bào trong cơ thể), đồng thời giảm các tác động của các bệnh ở người cao tuổi như Alzheimer hay đãng trí. Ngoài ra, ăn nhiều việt quất giúp cải thiện tinh thần ở người cao tuổi, giúp họ minh mẫn hơn.
Thực phẩm chức năng liệu có cần thiết không?
Hiện có rất nhiều loại thực phẩm chức năng được quảng cáo là có thể tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều báo cáo đã chứng minh rằng những thực phẩm chức năng bổ sung vitamin B, C, E, beta-carotene hay khoáng chất magie, mặc dù là chất bổ nhưng cũng chỉ nên sử dụng khi chế độ ăn đặc biệt thiếu những chất dinh dưỡng này.
Một số các nhà nghiên cứu cũng có kết quả tích cực về nhân sâm, bạch quả, thảo mộc trong việc giúp tăng cường trí nhớ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn cần có thêm các nghiên cứu khác để đưa ra được kết luận chính xác.
Kết luận
Ngoài việc thêm những nhóm thực phẩm nêu trên vào chế độ ăn, chúng ta cũng nên duy trì những thói quen lành mạnh như ăn sáng đầy đủ, tập luyện thể thao, thư giãn cơ thể, nghỉ ngơi hợp lý, uống đủ nước để duy trì một sức khỏe ổn định và tinh thần tỉnh táo.
(Nguồn: WebMD)